ศัลยกรรมตกแต่ง
ข่าว ศัลยกรรมตกแต่งข้อมูล ศัลยกรรมตกแต่งคำถาม ศัลยกรรมตกแต่ง ที่พบบ่อย2 ศัลยแพทย์ ความรู้, ผลงาน จดหมายถึงแพทย์โดยตรง

หน้าแรก
ประเภทศัลยกรรม
อัลบั้มภาพ
แผนที่
รวมคำถาม
web board
ค่าใช้จ่าย
ที่นี่ศัลยกรรมตกแต่ง
ข่าวใหม่-นานาสาระ
support
แพทย์ของคุณ
คลีนิคศัลยกรรมหลุยส์
จดหมายถึงแพทย์

 

 

 Plastic Surgery. Bangkok, Thailand.
Plastic Surgery Newsปัญหาจากการฉีดเพื่อเสริมพบได้บ่อย เนื่องจากไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำ

สิ่งที่ควรรู้ เรื่องฉีดเพื่อเสริม

อาจจะเป็นความรู้สึกที่ดี ถ้าวันหนึ่งเราสามารถทำการตกแต่งเสริมสร้างส่วนที่ขาดหายได้โดยหลีกเลี่ยงการทำผ่าตัด เพราะหลายคนมีความรู้สึกว่าการผ่าตัดเป็นเรื่องใหญ่โตและน่ากลัว ถึงแม้การผ่าตัดพัฒนาก้าวหน้าไป ทั้งการผ่าตัดที่ให้ผลดี โดยสามารถลดความเจ็บปวด ลดความบอบช้ำ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยขึ้นแล้วก็ตาม

การนำเอาสารต่างๆมาใช้หรือ นำมาดัดแปลงประยุกต์ใช้ในการฉีดเสริม เพื่อความสวยงาม ยังพบได้มากมายตามท้องตลาด ทั้งที่ทำโดยแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านใดก็ตาม หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ก็ตาม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการฉีดสารเหล่านี้ทำได้ง่ายกว่าการทำผ่าตัดมาก เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยสูงสุดสำหรับตัวผู้บริโภค ควรจะหาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะเลือกใช้สารใดๆก็ตามฉีดหรือใส่เข้าในร่างกาย


คุณรู้จักสารดังกล่าวดีแค่ไหน?

หัวข้อที่คุณจะต้องให้ความสนใจที่จะรู้ ถ้าคิดจะฉีด คือ

 • สารนั้นที่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์หรือไม่ คือ มีการใช้กันมานานหลายสิบปี จนทราบได้ถึงข้อดีและข้อเสียที่ชัดเจน ที่อาจเกิดในระยะสั้น และ ยาว ทั้งหมด และยอมรับได้

 • องค์การอาหารและยาของประเทศที่ผลิต และ ของประเทศไทย หรือ ของอเมริกา(เข้มงวดมาก)ให้การยอมรับหรือไม่ การให้การยอมรับ หมายถึง เมื่อทางองค์การอาหารและยาได้ตรวจสอบว่า มีคุณสมบัติตรงตามที่ใช้ และ ความน่าเชื่อถือว่าได้ผลจริง และที่สำคัญคือความปลอดภัยเพียงพอ โดยต้องมีหลักฐานข้อมูลในเรื่องเหล่านี้พร้อมชัดเจน แล้ว จึงยอมรับให้ใช้ได้ แต่หากเกิดปัญหาต่างๆ สามารถร้องเรียนเพื่อแจ้งให้ทาง อย. ตรวจสอบซ้ำได้

 • หากเป็นสารชนิดใหม่ ต้องสนใจว่า สารนั้น ยังอยู่ในขั้นทดลองใช้ระยะสั้น ( น้อยกว่า 5 ปี ) หรือผ่านการศึกษาผลมาเป็นระยะยาวแล้ว ว่ามีปัญหาใดบ้าง เพราะเคยมีสารบางอย่าง เช่น ซิลิโคนเหลว ตอนแรกมีแพทย์นิยมใช้กันมากมายเพราะได้ผลดี แต่ต่อมาในระยะยาว จึงพบว่ามีปัญหามาก ถึงจะมาห้ามไม่ให้ใช้ แต่ก็มีผู้ที่ฉีดไปมากแล้ว

 • การที่สารชนิดนั้นเป็นที่ยอมรับในการฉีดแก้ไขปัญหาประเภทใดบ้าง และใช้ฉีดส่วนใด เพราะการที่ใช้ในปัญหาแบบหนึ่ง หรือ อวัยวะหนึ่งได้ ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นที่ยอมรับว่าจะได้ผลดี หรือปลอดภัยเสมอ เมื่อนำมาใช้ในอีกด้านหนึ่ง เช่นใช้ฉีดรอยแผลเป็นที่รอยบุบให้เต็มได้ผลดี ก็ไม่ใช่ว่าจะฉีดเสริมจมูกให้โด่งได้ผลดี

 • สารที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย และมีผลต่อเนื้อและร่างกายของเราอย่างไร? เป็นเรื่องที่ต้องรู้ก่อนใช้ รวมถึงวิธีที่จะแก้ไข ถ้าหากต้องการเอาออก


การฉีดสารสังเคราะห์เข้าร่างกายจะเสริมให้นูนได้อย่างไร?

ฉีดสารเข้าไปในเนื้อ เพื่อให้สารเหล่านั้นแทรกค้างอยู่ในเนื้อ เพื่อเป็นการเสริมให้เนื้อส่วนนั้นเพิ่มมากขึ้น


ปัญหาที่เกิดขึ้น

 1. สารที่ฉีดเป็นสารที่ไม่บอกว่าเป็นสารใด ส่วนใหญ่เป็นสารที่ไม่สมควรฉีดเข้าในร่างกาย ซึ่งจะมีการตั้งชื่อแปลกๆและมีหลากหลายชื่อตามแต่จะตั้งเช่น ไขมันปลาวาฬ ไขมันเทียม และมักจะไม่ใช่แพทย์เป็นผู้ฉีด

  ซิลิโคนเหลว ( Liquid Silicone ) ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ฉีดเพื่อเสริมส่วนต่างๆของใบหน้า
  เพราะ

  - ซิลิโคนเหลว จะไม่สลายแต่อาจมีการเคลื่อนจากบริเวณที่ฉีดไปส่วนอื่นได้แม้เวลาผ่านไปนานแล้วก็ตาม เช่นฉีดที่แก้มก็สามารถไหลตามแรงดึงดูดของโลกมาเป็นก้อนที่มุมปากหรือคาง ถ้าบวมและมีอาการปวด แดง ถือว่ามีความผิดปกติคือเกิดการอักเสบ เกิดขึ้น
  - จะแทรกปนเข้าในเนื้อเยื่อ ถ้าหากส่วนที่ฉีดมีการผิดรูป หรือ เคลื่อนไปอยู่ผิดตำแหน่ง การแก้ไขต้องตัดเนื้อส่วนนั้นออกและไม่สามารถเอาออกได้หมด
  - อย.ไทย รวมถึงของประเทศอื่นๆ ไม่ได้รับรองซิลิโคนเหลวให้ฉีดใต้ผิวหนัง

  พาราฟีน ( Paraffin ) คือ สารคล้ายขี้ผึ้งสกัดจากน้ำมันดิบ ทางการแพทย์จะใช้ภายนอกร่างกายเท่านั้น
  ผลเสียเหมือนซิลิโคนเหลวแต่ผลเสียรุนแรงกว่า ผิวหนังจะแข็ง นูน และอาจแตกทะลุออกมาได้


  น้ำมันมะกอก ( Vegetable Oil ) ผลเสียเช่นเดียวกับ พาราฟีน

 2. สารที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ระยะยาว บางประเทศยอมให้ใช้ บางประเทศที่เข้มงวด หรือยังไม่มั่นใจไม่ยอมให้ใช้ ส่วน อย.(องค์การอาหารและยา)ของไทยยังไม่ยอมให้ใช้

  เดอร์มาไลฟ ์ ( Dermalive ) เป็นสารสังเคราะห์ ชนิดหนึ่งของ อะครีลิค คือ Arylic Hydrogel ผสมกับ Hyaluronic acid ซึ่งเป็นน้ำ ขนาดที่ใช้ 0.8 ซีซี ดังนั้นไม่มีการนำมาใช้ฉีดให้หน้าอิ่มเพราะต้องใช้จำนวนมาก ใช้ฉีดรอยร่องเล็กๆ หรือเสริมเล็กน้อย หลังฉีด อะครีลิคเจลยังอยู่ในเนื้อเยื่อร่างกาย แต่ ส่วนที่เป็นน้ำจะสลายตัวไปใน 1- 2 สัปดาห์ ทำให้ผลสุดท้ายยุบลงจากเดิมเล็กน้อย การแก้ไขหรือต้องการเอาออก ไม่สามารถทำได้ เดอร์มาไลฟ์ยังไม่ได้รับการยอมรับให้ใช้จาก อย.ทั้งของอเมริกา และ ไทย

  แอคติคอล ( Artecoll ) เป็นสารสังเคราะห์ชนิดหนึ่งของ อะครีลิค คือ PMMA (Polymethyl-metacrylate) ทำเป็นผง ผสมปนกับ คอลลาเจน ( Collagen ) ขนาดที่ใช้ 0.5 ซีซี และ 1 ซีซี ดังนั้นไม่มีการนำมาใช้ฉีดให้หน้าอิ่มเพราะต้องใช้จำนวนมาก ใช้ฉีดรอยยุบ หรือร่องเล็กๆ หรือเสริมเล็กน้อย หลังฉีด ผงอะครีลิคยังอยู่ในร่างกาย แต่ คอลลาเจนจะสลายตัว ทำให้ผลสุดท้ายยุบลงจากเดิมบ้าง มีการแพ้ได้ ต้องทำการทดสอบว่าแพ้หรือไม่ก่อนฉีด การแก้ไขหรือต้องการเอาออก ไม่สามารถทำได้ แอคติคอลยังไม่ได้รับการยอมรับให้ใช้จาก อย.ทั้งของอเมริกา และ ไทย

  ไบโอพลาสติค ( Bioplastique ) เป็นสารสังเคราะห์ ซิลิโคน ( Silicone ) ทำให้เป็นผง ผสมในน้ำยาที่เป็นเจลสังเคราะห์ PVP (Polyvinylpyrrolidone) ขนาดที่ใช้ 1 ซีซี ดังนั้นไม่มีการนำมาใช้ฉีดให้หน้าอิ่มเพราะต้องใช้จำนวนมาก
  ใช้ฉีดรอยร่องเล็กๆ หรือเสริมเล็กน้อย หลังฉีด ผงซิลิโคนยังอยู่ในเนื้อเยื่อร่างกาย แต่ ส่วนที่เป็นเจลจะสลายตัวไปใน 1- 2 สัปดาห์ ทำให้ผลสุดท้ายยุบลงจากเดิมเล็กน้อย การแก้ไขหรือต้องการเอาออก ไม่สามารถทำได้ ไบโอพลาสติคยังไม่ได้รับการยอมรับให้ใช้จาก อย.ทั้งของอเมริกา และ ไทย

 3. สารที่ได้รับการยอมรับ แต่ใช้ไม่ถูกต้อง หรือเหมาะสมเช่น

  คอลลาเจน ( Collagen )
  ส่วนใหญ่ใช้กับรอยยุบ หรือ รอยร่องเล็กๆ เพราะขนาดบรรจุเพียง 1 cc. ดังนั้นไม่มีการนำมาใช้ฉีดให้หน้าอิ่มเพราะต้องใช้จำนวนมาก ความปลอดภัยนั้น มีพอสมควร แต่ปัญหาที่อาจพบได้ คืออาการแพ้สาร คอลลาเจน เนื่องจากคอลลาเจนที่ใช้สกัดมาจากสัตว์ ทำให้แพ้ได้ในบางคน จำเป็นต้องฉีดทดลองดูก่อนว่าแพ้หรือไม่ มีได้ 2 % ก่อนจะใช้จริงทุกราย นอกจากนี้คอลลาเจนที่ฉีดเข้าไป ผลไม่ถาวร จะมีการสลายตัวจนหมดใน 3 - 6 เดือน ทำให้ต้องฉีดซ้ำตลอดทุก 3-6 เดือน และยังมีราคาแพงมาก คอลลาเจนได้รับการยอมรับให้ใช้ได้ จาก อย.ของอเมริกา ส่วนของไทยยังไม่ได้ให้การยอมรับ

 

การฉีดเพื่อเสริมช่วยได้แค่ไหน? แก้ไขได้อย่างไร ?

 • มีข้อจำกัดในการกำหนดรูปทรง เพราะการฉีดสารลักษณะเป็นของเหลวเข้าใต้ผิวเพื่อให้เป็นรูปร่าง สารที่ฉีดจะกระจายไม่สม่ำเสมอ ควบคุมได้ไม่ละเอียด (เปรียบเทียบได้กับการที่เอาหมูเนื้อแดง มาแล้วฉีดน้ำเข้าไปให้สูงต่ำเป็นรูป จมูกหรือคาง) ต่างกับการใช้วัสดุที่เป็นของแข็งที่สามารถตัดแต่งควบคุมรูปร่างได้ตามต้องการ

 • สารที่ฉีดจะปนแทรกกับเนื้อปกติของร่างกาย การ ผ่าตัด เอาออกทำได้ยากมาก และบางครั้งถึงกับไม่สามารถเอาออกได้ และที่แน่นอนคือเอาออกได้ไม่หมด เพราะเวลาฉีดมีทั้งฉีดตื้นและลึก ส่วนลึกแม้สารจะแทรกในเนื้อเยื่อก็พอจะเอาออกได้ โดยตัดทั้งเนื้อปกติที่มีสารที่ฉีดแทรกอยู่ออกไปด้วยกัน แต่ส่วนตื้นแทรกใกล้ผิวหนัง ถ้าตัดออกมากผิวหนังมีโอกาสตายสูง

เรื่องจริงที่ควรทราบเกี่ยวกับการฉีดเพื่อเสริม

ยังไม่มีสารสังเคราะห์ชนิดใดที่ใช้ฉีดเข้าใต้ผิวหนังเพื่อเสริมเนื้อเยื่อได้รับการรับรองยอมรับจาก อ.ย. ของไทย


สรุปความเห็นส่วนตัว หากหมอคิดจะทำการตกแต่งให้ตัวเองแล้วก็คงจะยังไม่เลือกการฉีดสารต่างๆเพื่อเสริมให้ตัวเองในขณะนี้ ดังนั้นในมุมของการเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเองก็ยังไม่คิดจะฉีดสารดังกล่าวให้ผู้มารับการทำศัลยกรรมในขณะนี้เช่นกัน

....แล้วคุณละคิดอย่างไร ?

 

 

 

Louis Plastic Surgery Clinic

คลีนิค ศัลยกรรมตกแต่ง หลุยส์

ศัลยกรรมตกแต่ง โดย ศัลยแพทย์ตกแต่ง
ที่มี
ผลงาน ความรู้ และ ประสบการณ์

235/5-6 ซอยข้างตึกไทยซีซี ตรงสถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์
ถ.สาทรใต้ เขตสาทร กรุงเทพ 10120

โทรศัพท์: (02) 675-8081, 82
มือถือ: (081) 4000410, (081) 6139978

E-Mail - louisplastic@yahoo.com


__________________________________________________________________________________________________________
Upper eyelid surgery Lower eye lid surgery Rhinoplasty   Breast augmentation   Liposuction Chin surgery
ตาสองชั้น
แก้ถุงใต้ตา เสริมจมูก   เสริมเต้านม   ดูดไขมัน เสริมคาง

Louis plastic surgery clinic provides you the opportunity for consultations with qualified plastic surgeons. They provide you information and guidance in cosmetic and reconstructive plastic surgical procedures. They can help you look better and feel better about yourself! So what are you waiting for?
  By Phone: 081-400041O | Feedback | ฉ2001 LOUIS Plastic Surgery Clinic. BKK Thailand. All rights reserved. | Privacy Policy | Legal/Trademark